Thông tin giải bóng đá Ligue 1 (VĐQG Pháp)

Ligue 1 là giải bóng đá, còn được biết đến với tên gọi Ligue 1 Uber Eats do lý do tài trợ. Đây là giải đấu chuyên nghiệp dành cho các câu lạc bộ bóng đá nam và là giải đấu hàng đầu của bóng đá Pháp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về lịch sử, tổ chức, thể thức giải đấu, các câu lạc bộ tham gia, tài chính, kỷ lục và giải thưởng của giải bóng đá Ligue 1.

Lịch sử hình thành

Thông tin giải bóng đá Ligue 1

Thành lập

Giải bóng đá Ligue 1 được thành lập vào năm 1932, nhưng chỉ chính thức được công nhận vào năm 2002 với tên gọi Ligue 1. Trước đó, giải đấu này đã có nhiều tên gọi khác nhau như Division 1, National 1 và National. Từ năm 2002, giải đấu này đã được đổi tên thành Ligue 1 và trở thành giải đấu chính thức của bóng đá Pháp.

Tổ chức

Thông tin giải bóng đá Ligue 1

Ligue 1 được quản lý bởi Ligue de Football Professionnel (LFP), tổ chức này cũng là người quản lý giải đấu Ligue 2 và các giải đấu khác của bóng đá Pháp. Hiện tại, giải đấu có sự tham gia của 18 câu lạc bộ, trong đó có 17 câu lạc bộ đến từ Pháp và 1 câu lạc bộ đến từ Monaco.

Thể thức giải đấu

Giải bóng đá Ligue 1 diễn ra từ tháng 8 đến tháng 5 năm sau đó. Các câu lạc bộ sẽ thi đấu hai trận với mỗi đội khác trong giải đấu – một trận sân nhà và một trận sân khách. Tổng cộng, mỗi câu lạc bộ sẽ phải thi đấu 38 trận trong suốt mùa giải.

Câu lạc bộ

Thông tin giải bóng đá Ligue 1

Hiện tại, giải bóng đá Ligue 1 có sự tham gia của 18 câu lạc bộ, trong đó có 17 câu lạc bộ đến từ Pháp và 1 câu lạc bộ đến từ Monaco. Đội bóng Paris Saint-Germain đã giành chiến thắng 11 lần trong lịch sử của giải đấu, là đội bóng vô địch nhiều nhất trong giải đấu này.

Tài chính

Theo báo cáo tài chính của LFP, tổng doanh thu của giải bóng đá Ligue 1 vào năm 2020 là khoảng 2,8 tỷ euro. Trong đó, các câu lạc bộ Paris Saint-Germain và Olympique Lyonnais là hai câu lạc bộ có doanh thu cao nhất với khoảng 600 triệu euro và 200 triệu euro tương ứng. Điều này cho thấy sức hút và sự phát triển của giải đấu này trong những năm gần đây.

Màn trình diễn theo câu lạc bộ

Trong suốt lịch sử của giải bóng đá Ligue 1, đã có rất nhiều câu lạc bộ xuất sắc và có màn trình diễn ấn tượng. Dưới đây là danh sách các câu lạc bộ có thành tích tốt nhất trong giải đấu này:

Câu lạc bộSố lần vô địch
Paris Saint-Germain11
Marseille9
Saint-Étienne10
Nantes8
Monaco8

Như vậy, có thể thấy rằng Paris Saint-Germain là câu lạc bộ có thành tích vô địch nhiều nhất trong giải đấu này với 11 lần vô địch.

Các kỷ lục

Ra sân nhiều nhất

Mickaël Landreau là cầu thủ đã ra sân nhiều nhất trong lịch sử của giải bóng đá Ligue 1 với 618 trận. Anh đã chơi cho nhiều câu lạc bộ khác nhau trong suốt sự nghiệp của mình, bao gồm Nantes, Paris Saint-Germain và Lille.

Ghi bàn nhiều nhất

Delio Onnis là cầu thủ đã ghi bàn nhiều nhất trong lịch sử của giải bóng đá Ligue 1 với 299 bàn thắng. Anh đã chơi cho các câu lạc bộ Marseille, Monaco và Tours trong suốt sự nghiệp của mình.

Giải thưởng hàng tháng và hàng năm

Giải bóng đá Ligue 1 cũng có các giải thưởng hàng tháng và hàng năm để vinh danh những cầu thủ xuất sắc nhất trong giải đấu. Dưới đây là danh sách các giải thưởng hàng tháng và hàng năm của giải đấu này:

Giải thưởng hàng tháng

  • Cầu thủ xuất sắc nhất
  • Bàn thắng đẹp nhất
  • Thủ môn xuất sắc nhất
  • Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất

Giải thưởng hàng năm

  • Cầu thủ xuất sắc nhất
  • Bàn thắng đẹp nhất
  • Thủ môn xuất sắc nhất
  • Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất
  • HLV xuất sắc nhất
  • Đội hình tiêu biểu của năm

Tên theo nhà tài trợ

Từ năm 2002, giải bóng đá Ligue 1 đã có nhiều tên gọi khác nhau do các nhà tài trợ khác nhau. Dưới đây là danh sách các tên gọi của giải đấu này theo từng năm:

NămTên giải đấu
2002–2008Ligue 1 Orange
2008–2012Ligue 1 Orange
2012–2016Ligue 1 Conforama
2016–2020Ligue 1 Conforama
2020–nayLigue 1 Uber Eats

Kết luận

Trên đây là một số thông tin cơ bản về giải bóng đá Ligue 1, giải đấu hàng đầu của bóng đá Pháp. Từ lịch sử thành lập đến tổ chức và thể thức giải đấu, cũng như các câu lạc bộ và cầu thủ xuất sắc nhất trong giải đấu này. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về giải đấu này và cảm thấy hào hứng với những trận đấu sắp tới của Ligue 1.

Xem thêm:
Thông tin giải bóng đá Ngoại Hạng Anh (Premier League)
Thông tin giải bóng đá Serie A (VĐQG Ý)
Bảng xếp hạng bóng đá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[X]